วันพุธ, ธันวาคม 1
Shadow

แชร์สัญญาณบ่งบอกว่าน้องหมา กำลังตั้งท้อง พร้อมวิธีดูแลเอาใจใส่

แชร์สัญญาณบ่งบอกว่าน้องหมา กำลังตั้งท้อง พร้อมวิธีดูแลเอาใจใส่ หากบ้านใครที่เลี้ยงสุนัขอยู่แล้ว แน่นอนว่าเจ้านายอย่างเรา ย่อมอยากเห็น ทุกการเปลี่ยนแปลงของพวกเขา ตั้งแต่เล็กจนโต และเมื่อถึงวัยที่เจ้าสัตว์สี่ขา กำลังจะให้กำเนิดลูกน้อย เราก็คงจะดีใจและตื่นเต้นกับน้องหมาไม่ใช่น้อย วันนี้เราจะมาแชร์สัญญาณที่บ่งบอกว่า น้องหมาของเรากำลังตั้งท้อง พร้อมวิธีดูแลเอาใจใส่ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

แชร์สัญญาณบ่งบอกว่าน้องหมา กำลังตั้งท้อง

แชร์สัญญาณบ่งบอกว่าน้องหมา กำลังตั้งท้อง

สรีระที่เปลี่ยนไป

     อย่างที่บอกไว้ในตอนต้นแล้วว่า สุนัขที่ตั้งครรภ์ในช่วงแรก อาจจะยังเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ไม่ชัดนัก จึงต้องอาศัยการสังเกตความผิดปกติ ของสรีระสุนัขอย่างสม่ำเสมอ โดยให้เริ่มสังเกตจากลักษณะของช่องท้องก่อน  ถ้าหากสุนัขตั้งท้องช่องท้องเริ่มขยายใหญ่ เต้านมเริ่มขยาย และเต้านมใหญ่ขึ้น เปลี่ยนสีต่อมน้ำนมของสุนัข จะเริ่มเปลี่ยนไปเพื่อรอรับการกำเนิดมาของเหล่าสุนัขคอกใหม่

และสีของหัวนมจะมีขนาดเข้มขึ้น เพราะมีเลือดไปหล่อเลี้ยงมากขึ้น มีของเหลวไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งหากเป็นเมือกใส ๆ ไหลออกมาเล็กน้อยนั่นถือเป็นเรื่องปกติ โดยเราจะพบการไหลของเมือกนี้ได้ประมาณหลัง เมื่อเปรียบเทียบกับตอนช่วงก่อนที่สุนัข แสดงอาการสัด (บางตัวอาจจะมีของเหลวสีชมพูอ่อน ๆ ออกมาจากช่องคลอด) นอกจากนี้ อาจพบว่าสุนัขมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ทั้ง ๆ ที่ปริมาณการกินอาหาร ยังคงเป็นปกติ หรือกินอาหารได้น้อยลง

พฤติกรรมที่เปลี่ยนไป

เจ้าของอาจสังเกตว่าสุนัข อาจจะมีพฤติกรรมการกินที่แปลกไป เช่น อาจเบื่ออาหาร กินอาหารได้น้อยลง หรือในทางกลับกัน อาจกินอาหารเยอะขึ้น และหิวบ่อยขึ้น อารมณ์ของสุนัขก็จะแปรปรวนได้ง่าย เริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป สุนัขอาจจะฉุนเฉียวง่ายขึ้นในบางตัว ไม่ยอมให้จับท้อง แต่สำหรับสุนัขบางตัว ก็อาจจะติดเจ้าของมากขึ้น อ้อนมากขึ้น จากที่เคยวิ่งซน ก็อาจจะสงบเสงี่ยมมากขึ้น แต่บางตัวก็หงุดหงิดง่าย อาจจะเก็บเนื้อเก็บตัว และแยกตัวออกจากสุนัขตัวอื่น ๆ ในบ้าน 

วิธีการดูแลน้องหมาที่ตั้งท้อง

แชร์สัญญาณบ่งบอกว่าน้องหมา กำลังตั้งท้อง

สัดส่วนของอาหารที่พอเหมาะ และมีคุณภาพ

การให้อาหารน้องหมาตั้งท้อง ควรให้ในปริมาณที่เหมาะสม ร่วมกับการออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อลดโอกาสเสี่ยง ของภาวะการคลอดยาก ช่วงนี้น้องหมาตั้งท้อง อาจจะกินจุมากกว่าปกติ ในช่วงที่ผสม และช่วงแรกของการตั้งท้อง (ช่วงตั้งท้องได้ประมาณ 28-30 วันแรก) เจ้าของยังให้อาหารสูตรปกติ สำหรับน้องหมาโตได้ ซึ่งอาหารควรเป็นอาหารที่คุณภาพดี ที่มีสารอาหารครบถ้วน

     แต่ช่วง 4-5 อาทิตย์สุดท้ายก่อนการคลอด ลูกหมาในท้องจะเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้แม่หมาต้องการพลังงานและสารอาหารมากกว่าปกติ แม่หมาจะมีน้ำหนักเพิ่มประมาณ 25-55%  การให้อาหารจึงควรค่อย ๆ เพิ่มปริมาณอาหาร ในระยะนี้เจ้าของจึงต้องปรับสูตรอาหาร มาให้อาหารสูตรสำหรับลูกสุนัข เพราะมีคุณค่าโภชนาการทั้ง โปรตีน ไขมัน สูงกว่าสูตรปกติ ควรให้แม่หมากินอาหารสูตรนี้ อย่างต่อเนื่องจนลูกหมาหย่านม

จัดหาพื้นที่ที่เหมาะสม

สุนัขท้อง

ช่วงนี้สำหรับบ้านไหน ที่เลี้ยงน้องหมาหลายตัว อาจจะต้องแยกน้องหมาที่ตั้งท้อง ออกจากน้องหมาตัวอื่น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น น้องหมากัดกัน หรือ เล่นกันรุนแรง จนอาจทำให้เกิดอันตรายกับลูกในท้องได้ นอกจากนี้ เจ้าของยังต้องจัดพื้นที่ที่เหมาะสม ไว้สำหรับสุนัขที่ตั้งท้องด้วย เพื่อที่สำได้สะดวก เวลาที่สุนัขจะคลอด โดยจะต้องเป็นสถานที่ที่อบอุ่น แห้ง สะอาด และค่อนข้างสงบ ปลอดภัย และมีอากาศถ่ายเทสะดวก

หลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีนช่วงตั้งท้อง

   สิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงจะต้องจำไว้ก็คือ ในช่วงที่น้องหมากำลังตั้งท้อง ไม่ควรฉีดวัคซีนเพราะอาจส่งผลเสียต่อลูกหมาในท้องได้ เจ้าของควรพาน้องหมา ไปฉีดวัคซีนให้ครบ และควรป้อนยาถ่ายพยาธิให้แม่สุนัข ก่อนการตั้งท้องด้วย เพื่อลดโอกาสการติดพยาธิในลูกสุนัข เนื่องจากพยาธิหลายชนิด สามารถติดจากแม่ไปสู่ลูก ผ่านทางรกและทางน้ำนมได้

บทความแนะนำ : รวม 5 ทะเลอีสาน เดินทางง่าย ใกล้ธรรมชาติ ใช่ว่าจะมีแต่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม หรือวัดวาอารามเท่านั้น แต่ภาคอีสานของเรา ก็ยังมีทะเลที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหน ให้คุณได้เล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำ แถมยังเดินทางง่าย ใกล้กับแหล่งธรรมชาติอีกมากมาย