วันจันทร์, มิถุนายน 27
Shadow

13 ผักพื้นบ้าน ป้องกันเบาหวานได้ !!

13 ผักพื้นบ้าน ป้องกันเบาหวานได้ !!

13 ผักพื้นบ้าน ป้องกันเบาหวานได้ !! ปัจจุบันจำนวนผู้เสียชีวิตเพราะโรคเบาหวานเพิ่มสูงขึ้นทุกปี โรคเบาหวานถือเป็นโรคร้ายที่ติดอันดับ 1 ใน 10 สาเหตุการตายของทั้งคนไทยและทั่วโลก เราสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานได้ ด้วยการออกกำลังกาย และกินอาหารที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด อย่างเช่นผักริมรั่ว  ที่เราสามารถหากินได้ง่าย ๆ  ส่วนจะมีผักอะไรบ้างตามไปดู  ไปกันเลยค่ะ

13 ผักพื้นบ้าน ป้องกันเบาหวานได้ !!

1.มะระขี้นก

เป็นผักพื้นบ้านของไทย ที่นำ มาลวกจิ้ม กินเป็นผักจิ้มน้ำพริก กินเป็นผักเคียง ก็อร่อยดี หรือจะหั่นเนื้อมะระขี้นกเป็นแว่น ๆ แล้วนำไปตากแห้ง เอาไว้ชงกับน้ำดื่มก็ได้  เพราะมะระขี้นกมีฤทธิ์เย็น และมีสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไปในคนบางกลุ่ม และอาจเป็นอันตรายได้

13 ผักพื้นบ้าน ป้องกันเบาหวานได้ !!

2 .ใบย่านาง

มีสรรพคุณเป็นยาเย็น เมื่อทานเข้าไปจะทำให้ร่างกายเย็นลง ทำให้ระบบในร่างกาย สามารถผลิตอินซูลินมาเผาผลาญน้ำตาลได้ดี ใบย่านางจึงเป็นสมุนไพรแก้เบาหวานได้นั่นเอง โดยนำใบย่านาง 10-20 ใบ มาคั้นกับน้ำประมาณ 1-3 แก้ว จากนั้นนำน้ำคั้นจากใบย่านางไปต้มแล้วกรองเอากากออกก่อนดื่ม

13 ผักพื้นบ้าน ป้องกันเบาหวานได้ !!

3.กระเทียม

กระเทียมมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิตลงได้ แนะนะให้รับประทานกระเทียมหัวแก่จะดีมาก  แต่ถ้าอยากจะได้รับคุณประโยชน์อย่างสูงสุด ให้ทานแบบดิบมากกว่าทานกระเทียมที่ปรุงสุกแล้ว

ตะไคร้

4. ตะไคร้

ตะไคร้เป็นสมุนไพรแก้เบาหวาน และความดันที่เรารู้จักกันดี เพราะตะไคร้ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร ซึ่งตะไคร้จะมีสรรพคุณในการขับปัสสาวะ ขับลม และยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

ผักตำลึง

5. ผักตำลึง

ในผักตำลึงมีประโยชน์มากมาย เป็นยาพื้นบ้านใช้รักษาเบาหวาน สามารถใช้ได้ทั้ง ราก เถา ใบ ในตำลึงไม่เพียงแต่มีวิตามินเอ แคลเซียมสูง เท่านั้น แต่ยังมีสารเพกติน (Pectin) คอยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย โดยวิธีกินตำลึงลดน้ำตาลในเลือดให้ใช้เถาแก่ของตำลึงประมาณ 1 กำมือ หรือครึ่งถ้วยตวง ล้างให้สะอาดแล้วต้มกับน้ำประมาณ 200 ซี.ซี. หรือจะคั้นน้ำจากผลตำลึงมาดื่มวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ก็ได้เช่นกัน

ผักเชียงดา

6. ผักเชียงดา

ผักเชียงดา มีลักษณะเป็นไม้เลื้อย เถาสีเขียว มีรสขมอ่อน ๆ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก เป็นผักที่หมอยาพื้นบ้านใช้เป็นผักเพื่อเพิ่มพละกำลัง ทั้งยังช่วยให้มีการนำเอาน้ำตาลไปเผาผลาญมากกว่าการไปสร้างเป็นไขมันสะสม

ใบชะพลู

7 .ใบชะพลู

เป็นผักพื้นบ้านของไทยที่สามารถแก้เบาหวานและความดัน ใบชะพลูส่วนใหญ่จะนิยมนำมารับประทานสด ในตำรับยาสมุนไพรพื้นบ้านสามารถนำใบชะพลูมาต้มเพื่อลดเบาหวานได้ เนื่องจากใบชะพลูมีสรรพคุณในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง มีแคลเซียม วิตามินเอและซี สูงมาก  การรับประทานใบชะพลูลดน้ำตาลในเลือด โดยรนำชะพลูทั้งต้น (ถอนทั้งราก) จำนวน 7 ต้น มาล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มกับน้ำเดือดสักพัก แล้วกรองแต่น้ำมาดื่มเป็นชาชะพลูลดน้ำตาลในเลือด

กระเจี๊ยบเขียว

8.กระเจี๊ยบเขียว

กระเจี๊ยบเขียวเป็นผักพื้นบ้านที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและรักษาโรคเบาหวานได้ ซึ่งมีงานวิจัยหลายชิ้นศึกษาในด้านนี้แล้วพบว่า สารสกัดจากกระเจี๊ยบเขียวอาจเป็นประโยชน์ต่อการรักษาโรคเบาหวานด้วยการลดระดับน้ำตาลในเลือด ทั้งยังช่วยยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลและลดระดับไขมันในเลือดได้ด้วย  โดยนำเอากระเจี๊ยบเขียวมาหั่นซอย ผสมน้ำเล็กน้อยแล้วคนให้เหนียวไว้รับประทาน ซึ่งการกินกระเจี๊ยบเขียวที่ไม่ผ่านความร้อนจะได้รับประโยชน์จากไฟเบอร์ในกระเจี๊ยบเขียวอย่างเต็มที่ แต่ถ้ากินสดไม่ได้ แค่นำมาลวกพอสุกแล้วกินแกล้มอาหารชนิดต่าง ๆ ก็อร่อยและได้ประโยชน์ในการลดน้ำตาลในเลือดอีกด้วยนะคะ

สะเดา

9.สะเดา

สะเดามีสรรพคุณทางยาที่จะเข้าไปช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  ทำให้ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้  โดยนำใบสะเดามาต้นกินทุก ๆ วัน  เพียงแค่ใช้ใบสะเดา 1 กำ ใส่น้ำแล้วต้มให้เดือดสักประมาณ 20 นาที ให้นำน้ำสะเดาที่ต้มไว้มาดื่มวันละ 3 ครั้ง  ควรรับประทานก่อนอาหาร เพราะจะทำให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

มะเขือม่วง

10.มะเขือม่วง

มะเขือม่วงจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มะเขือม่วงนั้นมีเส้นใยอาหารสูงสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี  จึงเป็นผักที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน  เพราะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ในประเทศบราซิล แนะนำว่าสารอาหารในมะเขือม่วงมีประสิทธิภาพในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

หอมหัวใหญ่

11.หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่มีสรรพคุณทางยาเช่นเดียวกับกระเทียม หากรับประทานอย่างเป็นประจำจะช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง  ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด  เพราะในตัวของหอมหัวใหญ่มีสาร diphenylamine และสาร Allyl propyl disufide  สามารถเข้าไปลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

กะเพรา

12.กะเพรา

กะเพราเป็นผักให้กลิ่นหอมที่เราคุ้นเคยกันดี โดยกะเพรามีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ  พบว่าสารในกะเพรามีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในระดับสูงเล็กน้อยจนถึงระดับปานกลางได้ โดยสามารถนำใบกะเพราตากแห้ง 2-5 กรัม มาต้มกับน้ำสะอาด 1 แก้วกาแฟ และดื่มเป็นประจำทุกวัน  อกจากลดน้ำตาลในเลือดได้แล้ว ยังช่วยลดปริมาณไขมัน และคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วยนะคะ

มะเขือพวง

13.มะเขือพวง

มีงานวิจัยพบว่า น้ำสมุนไพรมะเขือพวงจากผลมะเขือพวงแห้ง มีคุณสมบัติลดระดับอนุมูลอิสระซูเปอร์ออกไซด์ หรืออนุมูลอิสระไนทริกออกไซด์ในเลือดหนูที่เป็นเบาหวานได้ โดยพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลง การรักษาโรคเบาหวาน  โดยให้นำผลมะเขือพวงตากแห้งประมาณ 10 ผล มาต้มกับน้ำสะอาด 1 แก้ว แล้วดื่มเป็นชามะเขือพวง มะเขือพวงจะเข้าไปช่วยลดน้ำตาลในเลือดให้ค่าน้ำตาลในเลือดมีความสมดุลตต่อร่างกาย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับผักพื้นบ้านทั้ง 13 ชนิด ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้  แต่ละชนิดที่เรานำมาล้วนเป็นผักที่หาทานกันได้ง่าย ๆ ที่ริมรัวบ้านเราเอง แม้ว่าผักเหล่านี้จะช่วยลดปริมาณในเลือดได้  แต่สาเหตุหลัก ๆ ของการเป็นโรคเบาหวานคือการกินอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงและอาหารที่มีรสจัด  ฉะนั้นหากคุณไม่อยากเป็นโรคเบาหวาน  ทางที่ดีควรลดการกินอาหารที่เป็นตัวการทำให้มีน้ำตาลในเลือดสูง 

6 หนัง Netflix ที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ดูได้กันทั้งครอบครัว !! วันนี้เรามีหนัง 6 เรื่องใน Netflix ที่ขอบอกไว้เลยว่า นำมาฝากแบบจัดหนัก จัดเต็ม ให้เต็มอิ่มกันถึง 6 สไตล์

บทความน่าสนใจ : yodhitdee